Tạp chí công nghệ Việt Nam

Quản lý giúp nhân viên bán hàng “cân doanh số” – Những hậu quả không ngờ.

Quản lý giúp nhân viên bán hàng “cân doanh số” – Những hậu quả không ngờ.

Trong thời buổi cạnh tranh như ngày nay, các dịch vụ thiết kế salepage  bán hàng ngày càng phát triển, bán hàng dường như luôn là khâu được quan tâm hàng đầu trong các công ty, doanh nghiệp. Ngoài áp dụng những biện pháp marketing như thiết kế quảng cáo đẹp hay quảng cáo facebook, mỗi công ty sẽ đặt ra một chỉ tiêu doanh số cần đạt được mỗi tháng và nhiệm vụ của quản lý đội ngũ bán hàng và nhân viên bán hàng là phải đảm bảo đạt được doanh số hàng tháng. Những chỉ tiêu doanh số giúp cho doanh nghiệp kiểm soát và tăng hiệu quả kinh doanh của mình nhưng cũng đặt ra một áp lực không hề nhỏ với cả đội ngũ nhân viên bán hàng của công ty. Đó cũng là lý do mà nhiều quản lý đã lựa chọn cách thức tự mình đứng ra cân bằng chỉ tiêu doanh số, phù lại phần doanh thu chưa đạt. Tưởng chừng như là một chuyện bình thường nhưng việc làm này của người quản lý lại chính là sai lầm dẫn đến những hậu quả gián tiếp trong tương lai cho doanh nghiệp.

  1. Không đánh giá chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp:

Doanh thu chính là chỉ tiêu quan trọng nhất để chủ doanh nghiệp đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp và khả năng của đội ngũ bán hàng. Nếu hàng tháng chỉ tiêu doanh số đều đạt được nhưng là do sự can thiệp trực tiếp của quản lý trong việc bán hàng thì vô tình sẽ làm cho tình hình hoạt động của doanh nghiệp được đánh giá không đúng, dẫn đến những chiến lược sai lầm trong tương lai doanh nghiệp.

  1. Áp lực cho đội ngũ bán hàng:

Mỗi mục tiêu doanh số khi đạt được thì chủ doanh nghiệp sẽ xem xét tăng mục tiêu, làm tăng áp lực cho đội ngũ bán hàng và người quản lý.

  1. Sếp không biết làm cách nào, cứ thử đẩy trách nhiệm cho quản lý, quản lý đành bất đắc dĩ phải gồng lên để gánh
  2. Sếp cho rằng như thế mới đúng là mô hình và cách thức của đội sales, cứ bao giờ “một con ngựa đau” là “cả tàu bỏ cỏ”

Như thế là dùng tình thương của nội bộ đội sales mà thúc cho họ phải đạt chỉ tiêu bằng mọi cách. Đây là cách làm căn cứ theo tình cảm chứ không phải theo lý trí logic như thông thường.

  1. Sếp xem trách nhiệm gánh doanh số của quản lý là chuyện đương nhiên và không đánh giá cao năng lực quản lý.

Tóm lại, dù ở mục đích tốt hay xấu thì việc người quản lý cố gắng “cân team” là một hành động sai lầm, mang lại hiệu quả trước mắt nhưng sẽ gây ra hậu quả về sau. Để làm tốt công tác bán hàng, sự phối hợp giữa người quản lý với tất cả nhân viên mới là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài và là cách làm thông minh của người quản lý.

CTV19